NGUYÊN TẮC VẬN HÀNH XE CẨU TỰ HÀNH AN TOÀN CẦN PHẢI GHI NHỚ

Tin tức
NGUYÊN TẮC VẬN HÀNH XE CẨU TỰ HÀNH AN TOÀN CẦN PHẢI GHI NHỚ

  NHỮNG QUY TẮC AN TOÀN TRONG VẬN HÀNH XE CẨU TỰ HÀNH


  Những điểm cần chú ý khi điều khiển cẩu tự hành:

   

  - Khi buộc kiện tải, dùng cáp hoặc xích phải đồng nhất đảm bảo sự cân bằng. Nên có miếng đệm lót với những kiện hàng có góc nhọn để tránh bào mòn hoặc đứt.

  - Khi nâng tải thực hiện dây treo móc theo hướng thẳng đứng. Trước khi nâng tải tới vị trí đặt thì kiểm tra ở mức 0,2m. Chỉ thực hiện thao tác khi mọi thứ sẵn sàng nếu không thì nên tiến hành kiểm tra lại lần nữa.

  - Khi chân chống của xe nâng lên 50mm so với mặt đất cần ngưng cầu đồ ngay lập tức, tránh xe bị lật hay xảy ra những tình huống đáng tiếc.

  - Không được dùng dây cáp có sức chịu tải khác nhau để cẩu cùng một kiện hàng.

  - Không cho phép buộc các kiện hàng khi dây cáp bị xoắn, bị lệch và có độ căng cáp không đều nhau.

  - Cần đánh giá tải trọng trước khi nâng, sử dụng biểu đồ tải để lựa chọn góc nâng và khoảng bung cần phù hợp.

  - Không được nâng quá tải: Không nâng tải bằng thao tác ra cần, không kéo lê tải với tang cuốn.

  - Đảm bảo điều kiện làm việc có ánh sáng đầy đủ, đặc biệt là vào ban đêm.

  - Khi di chuyển không tải, xe cẩu phải hạ cần xuống, cố định móc cẩu lại và quan sát các công trình xung quanh để tránh va chạm.

  xe cẩu tự hành

  Khi làm việc với cùng lúc với 2 cẩu:

  - Chỉ được dùng hai hoặc nhiều thiết bị nâng để cùng nâng một tải trong các trường hợp đặc biệt và phải tính toán trước các giải pháp an toàn.

  - Tải phân bố lên mỗi thiết bị nâng không được lớn hơn trọng tải.

  - Giải pháp an toàn phải chỉ rõ sơ đồ buộc móc tải, sơ đồ di chuyển tải và chỉ rõ quy trình thực hiện, các thông số về kích thước, vật liệu và công nghệ chế tạo các thiết bị phụ trợ để móc tải.

  - Bố trí người tiến hành vận hành và chỉ huy nâng đỡ nên là những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, vì thao tác đòi hỏi sự chuyên nghiệp và an toàn cao.

  Những lưu ý trong khi sử dụng thiết bị nâng:

  - Nên đỗ xe cẩu tự hành ở vị trí càng gần vật nâng càng tốt, để tiện lợi cho việc nâng hàng vừa giữ khoảng cách an toàn.

  xe cẩu tự hành

  - Luôn giám sát chặt chẽ sự di chuyển của dầm chân, tránh gây nén ép hay cọ xát trong khi di chuyển.

  - Tuyệt đối tránh các trường hợp sau: người lên xuống khi thiết bị đang hoạt động, người trong bán kính quay của trục, vận hành xe cẩu khi có người đứng trên thùng.

  - Luôn giám sát tốc độ gió nằm trong mức cho phép, nếu gió từ cấp 5 ( 8 – 10,7 m/s) trở lên phải đưa xe cẩu vào nơi an toàn, hạ cần xuống trùng với hướng gió và hãm phanh, chèn bánh.

  - Nên có người đánh tín hiệu vì người điều khiển cẩu tự hành không thể nhìn thấy tải trong suốt quá trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa.

  - Sử dụng hàng rào cảnh báo hoặc băng phản quang để đánh dấu vùng nguy hiểm.

  - Trước khi hạ tải phải hạ móc không tải xuống ở vị trí thấp nhất để kiểm tra số vòng cáp còn lại trên tang. Số vòng cáp trên tang lớn hơn 1,5 vòng thì mới được phép nâng hoặc hạ tải.

  - Phải ngừng ngay hoạt động của xe cẩu tự hành khi: có sự biến dạng dư của kết cấu kim loại; phanh của bất kỳ bộ phận nào bị hỏng; các bộ phận nâng hạ trực tiếp như móc, cáp, ròng rọc, tang bị mòn quá mức cho phép, bị rạn nứt hoặc hư hỏng khác.

  - Không cho phép sử dụng xe cẩu tự hành có cơ cấu nâng được đóng mở bằng ly hợp ma sát hoặc ly hợp vấu để nâng hạ và di chuyển người, các chất kim loại lỏng, vật liệu nổ, chất độc, bình đựng khí nén hoặc chất lỏng nén.

  Một số điều cấm trong khi vận hành cẩu tự hành:

  - Kéo lê tải với tang cuốn.

  - Không nâng tải khi chưa ổn định hoặc lệch dây cáp, xích.

  - Trong bán kính quay cần trục không được phép có người đứng gần.

  - Tránh tình trạng tải bị vùi lấp hoặc cản trở bởi những vật cản khác.

  - Khi động cơ chưa dừng hẳn tuyệt đối không được phép chuyển hướng.


  Trên đây là một số lưu ý cho người sử dụng xe cẩu tự hành để đảm bảo an toàn và hiệu quả làm việc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc, đồng thời tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.